Nhà rượu Burgundy/Bourgogne mới Maison Champy đã chính thức về Việt Nam cùng Đa Lộc

    11/03/2022

Nhà rượu lịch sử

Maison Champy tự hào là nhà rượu lâu đời nhất tại Burgundy, ra đời từ năm 1720 và cho đến hiện tại, họ đã có 300 năm lịch sử và danh tiếng tại vùng Beaune, Burgundy.

Tự hào là di sản sống - French Living Heritage

Maison Champy là nhà rượu hiếm hoi nằm trong danh sách được chính phủ vinh danh là French Living Heritage - các di sản sống có giá trị lịch sử gắn liền với nước Pháp, đại diện cho Pháp như là Ateliers Louis Vuitton, Chanel, Laduree, Champagne Louis Roedener, Hotel Plaza Athenee,...

Về nhà rượu thì chỉ có Chateau Smith Haut Lafitte, Chateau Haut Bailly và Maison Champy. 

Theo nhà rượu và theo đánh giá trên Tripavisor, Maison Champy là địa điểm du lịch nên đến nhất tại Burgundy. 

Nhà rượu được thiết kế bởi ngài Eiffel

Từ khi thành lập đến nay, nhà rượu không thay đổi quá nhiều về kiến trúc. Nhà rượu được thiết kế bởi ngài Eiffel nổi tiếng. Toàn thể cấu trúc mang tính biểu trưng tính cách thiết kế của Eiffel với nhiều cột đứng.

Dấu ấn của Ngài Pasteur

Một người nổi tiếng và cũng gắn bó với hình ảnh của nhà Champy đó là ngài Louis Pasteur, người đã phát minh ra thuốc kháng sinh, phương thức tiệt trùng Pasteurization. Cuối thế kỉ 19, Pasteur bắt tay với nhà Champy làm rượu, nghiên cứu phương thức khử trùng rượu. 

Nhà rượu vì môi trường và sức khỏe

Maison Champy canh tác 21ha vườn nho riêng tập trung tại Cote de Beaune, Burgundy. Đặc biệt, 50% vườn nho của họ được chứng nhận Organic và 50% được chứng nhận theo tiêu chuẩn sustainable - HVE (một tiêu chuẩn khuyến khích các trang trại và vườn nho tập trung vào việc tăng đa dạng sinh học, giảm tác động tiêu cực đến môi trường).

Cả Bourgogne chỉ có 11% vườn ho được chứng nhận vì môi trường nhưng nhà rượu Maison Champy đã chiếm đến 5%, chứng tỏ rằng nhà rượu rất quan tâm đến vấn đề môi trường, đến chất lượng cây nho và mong muốn tạo ra những dòng rượu vang mang đậm nét đặc trưng thổ nhưỡng nhất có thể.

Giống nho

Maison Champy có hơn 30 vùng trồng nho khác nhau. Khoảng 1/3 sản lượng nho là Chardonnay, 2/3 là nho đỏ Pinot Noir. 

Trái tim của Beaune

Trong khi tất cả các nhà rượu ở khu vưc này đã dời nhà rượu của họ ra khỏi thành phố Beaune thì Maison Champy vẫn làm rượu, lên tuổi và đóng chai trong khu vực trung tâm thành phố. 

 

Rượu vang đặc trưng của Maison Champy

Nhà phê bình rượu vang James Suckling từng đánh giá niên vụ 2019 (vào 07/2021) như sau: 

"Theo nhiều cách, rượu vang của Maison Champy thể hiện tất cả những đặc điểm nổi bật thú vị của niên vụ 2019 tại Burgundy. Họ sở hữu vườn nho ở khu vực Grand Cru Corton-Charlemagne (trắng) và Le Corton (đỏ), và những dòng rượu vang niên vụ 2019 của họ từ những vùng này được đánh giá cao nhất. Đồng thời, Maison Champy cũng tạo ra những loại rượu vang "làng" 2019 xuất sắc, như PernandVergelesses (trắng), và Pommard và Volnay (đỏ) có giá thành hợp lý".

Tags:

Comment

E-Newsletter

Fanpage shop