Delas – Rhone Valley xứ sở của Syrah

    15/08/2017

Delas là một trong những nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng của vùng Bắc thung lũng Rhone, được thành lập từ năm 1835 với chiều dài lịch sử và truyền thống. Thổ nhưỡng và khí hậu rất đặc biệt của các vùng trồng nho như Crozes Hermitage, St Josephs, Cornas, Cote Rotie và Hermitage cùng với giống nho Syrah huyền thoại đã tạo nên những chai vang đỏ có chất lượng tuyệt vời cùng sự tinh tế mà đất mẹ đã mang lại. Khi lần đầu tiên tôi đặt chân đến Bắc thung lũng Rhone một phong cảnh thật sự ấn tượng đập vào mắt, những vườn nho được trồng trên những ngọn đồi cao chót vót hùng vĩ, nếu đứng trên cao phóng tầm mắt ra xa chúng ta sẽ nhìn toàn cảnh của vùng thật đẹp và hữu tình với dòng sông Rhone nước xanh biếc chảy quanh co ôm trọn cả vùng đất làm cho cảnh vật càng trở nên đẹp một cách rất tự nhiên như trong tranh vẽ.
Với cấu tạo địa lý và thổ nhưỡng đa dạng cùng khí hậu nóng ấm, đặc biệt hàng năm có loại gió mang tên Mistral có cường độ thổi mạnh và khô tạo nên không khí khô và bầu trời nơi đây trong xanh không một gợn mây thật sự hiếm có. Đồng thời chính loại gió này là yếu tố tự nhiên đây lùi các loại sâu bệnh của cây nho của vùng này. Chính thời tiết có phần hơi khắc nghiệt đã tạo nên cho những cây nho chống chọi lai với thiên nhiên cho ra những chùm nho không những chất lượng mà còn rất tinh khiết.
Khi nhắc đến rượu vang của vùng Bắc thung lũng sông Rhone, nhà Delas luôn tự hào khi sản xuất ra loại vang đỏ đến từ các tiểu vùng nổi tiếng như Crozes Hermitage, St Josephs, Cornas, Cote Rotie và Hermitage. Khi nhắc đến nho Syrah chắc bạn sẽ nghĩ rằng đây là loại nho sản xuất ra vang rất đâm đà và có vị chát cao điều đó cũng đúng nhưng bạn đã bao giờ thương thức nhưng chai Cote Rotie hay Hermitage sau khoảng 10- 15 năm chưa.Tôi tin chắc rằng khi đó bạn sẽ có một cái nhìn khác hẳn về giống nho Syrah nơi đây. Những chai vang này thật sự mượt mà, êm dịu, vị khoáng nổi bật, đặc biệt có mùi hương đặc trưng như mùi đất mùi thịt xông khói mà các loại vang khác hiếm khi có được. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn ngồi cùng với những người bạn và trò chuyện với những nhà làm rượu nơi đây tại một nhà hàng ngay cạnh dòng sông Rhone thơ mộng vừa thưởng thức những chai vang tuyệt hảo cùng trải nghiệm với những món ăn đặc trưng của địa phương, lúc đó bạn sẽ cảm nhận được cái hồn, cái đặc trưng bản địa thể hiện rõ nét. Nếu có cơ hội bạn hãy mua cho mình chai vang Delas Les BessardsHermitage Rouge (1999,2003,2005) hay Delas La Landonne Côte-Rôtie (1999) không những vậy nhà Delas còn sản xuất ra những chai vang trắng Condrieu tuyệt vời. Nếu bạn muốn thưởng thức một chai Vigonier đúng nghĩa, bạn có thể chọn chai Delas Clos Boucher Condrieu với 100% nho Viognier mang hương thơm quyến rũ của các loại hoa và quả chín như xoài dứa, mơ đào và vị mượt mà của mứt quả chín ngậy.
Nhà rượu Delas có cơ sở vật chất hạ tầng đầy đủ cùng đội ngũ những người làm rượu tâm huyết đến từ chính vùng đất này và đặc biệt thổ nhưỡng và thiên nhiên được ban tặng đã tạo nên một tổng thể đặc trưng cho ra những chai vang mà khi thưởng thức chúng ta có thể cảm nhận ra cái tinh khiết, văn hóa,truyền thống cũng như đặc trưng bản địa rõ rệt.Vậy hãy chần chừ gì nữa. Hãy đi tìm cho mình những chai vang của vùng đất này để có thể khám phá và thương thức hồn quê nơi đây.
Nguồn: Sommelier Đa Lộc - Alex Thịnh

 

Comment

E-Newsletter

Fanpage shop