Các giống nho (Phần 1)

    03/03/2016

1.    Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon là được mệnh danh là King of Black (Red) Grapes, được cấy ghép từ hai giống nho Cabernet Franc (Bố) và Sauvignon Blanc (Mẹ) vào thế kỷ thứ 17. Là loại nho chủ đạo làm nên các dòng vang nổi tiếng như Bordeaux, Meritage (American),và Super Tuscan (Italian.), hay Napa valley và Coonawarra (Úc). Đại diện là Chateau Margaux( Pháp) và Sassicaia của nhà Tenuta San Guido (Ý), Screaming Eagle( Mỹ)
Cabernet Sauvignon hiện nay là giống nho được trồng nhiều nhất trên thế giới.

2.    Merlot

Merlot được gọi là Blackbird, được cấy ghép từ hai giống nho Cabernet Franc (Bố) và Magdeleine Noire des Charentes (Mẹ).
Là loại nho đỏ được trồng nhiều nhất ở Pháp, và cũng là loại nho được trồng nhều nhất trên thế giới sau khi bị vượt qua bởi Cabernet Sauvignon vào những năm 1990. Cũng là một trong những giống nho chủ đạo của dòng vang Bordeaux và Super Toscan mà đại diện là Chateau Petrus và Masseto của nhà Tenuta dell`Ornellaia (Thúy Kiều và Thúy Vân của Merlot). Thêm một chi tiết nữa là giống nho được trồng nhiếu nhất tại thung lũng Okanagan (Canada).

3.    Syrah

Syrah có nguồn gốc ở Pháp, hay còn được gọi là Shiraz tại các nước khác. Chúng ta không nên nhầm một giống nho khác là Petite Sirah,đây là một giống nho hoàn toàn khác và là con của Syrah + Peloursin,được tạo ra năm 1880.
Syrah làm ra loai vang đỏ nổi tiếng như Côte-Rotie và thường được trộn với một loại nho trắng có tên Viognier.Và cũng là một trong 3 giống nho chủ đạo của Chateauneuf du Pape(Grenache, Syrah và Mourvèdre).
Ngoài ra loại nho này cũng rất nổi tiếng ở thung lũng Barossa và Hunter. Ở Úc nó cũng thường được trộn theo kiểu truyền thống của Pháp Như Syrah +Viognier hay GSM (Grenache, Syrah và Mourvèdre) mà Mouvèdre được gọi với môt cái tên khác ở Úc là Mataro. Hay trước đây nho Shiraz được gọi là Hermitage đến tận cuối những năm 1980. Ngoài ra nó cũng được trộn với Cabernet Sauvignon mà đại diện lừng danh là Penfolds Grange chủ đạo là Shiraz được trộn của các thung lũng khác nhau như Barossa, McLaren Vale và thêm Cabernet Sauvignon của Barossa Valley, Coonawarra, McLaren Vale hay chai Hill of Grace Shiraz (Eden Valley) của nhà Henschke cũng rất nổi tiếng
Đại diện của Pháp có thể kể đến nhà Guigal với La la`s wine và nhà Delas Freres với Côte-Rôtie La Landonne.
Ở Mỹ có nhà Donelan Obsidian Vineyard Syrah, Knights Valley, California.

4. Chardonnay

Chardonnay được mệnh danh là “Queen of white grapes”.

Là loại nho được cấy ghép từ hai giống nho Gouais Blanc + Pinot Noir có một tên gọi khác mà ít người biết đó là Morillon hoặc Mendoza. Là loại nho trắng được trồng rộng rãi trên thế giới tuy nhiên loại nho trắng có sản lương nhiều nhất trên thế giới lại là Airén, thật không ngờ đó lại là một giống nho trắng của Tây Ban Nha, xếp sau đó phải kể đến Trebbiano (Ý),hay còn gọi là Ugni Blanc, giống nho chủ đạọ làm nên loại Cognac nổi tiếng.

Chardonnay có được sự đa dạng và đặc tính rất khác nhau khi được trồng ở từng vùng đất và khí hậu khác nhau: lạnh, ôn hòa và ấm; được ủ trong thùng gỗ sồi hay thùng inox. Nó tạo ra những dòng vang ngon nổi tiếng, mà một số rượu vang chỉ cần nhắc đến tên là phải hiểu ngay là nho Chardonnay, ví dụ như. Chablish, Meursault, Montrachet hay Blanc de Blancs Champagne. Cái nôi của nó vẫn là Burgundy với những Grand Cru thì ở Mỹ và Úc cũng tạo ra được những chai Chardonnay tuyệt đỉnh như Marcassin, Kistler…( USA).
Ở Úc có nhà Giaconda và đặc biệt là nhà Leeuwin Estate làm ra những chai Chardonnay tuyệt vời luôn thuộc hàng top Chardonnay của các tạp chí nổi tiếng đánh giá, có nhiều niên vụ số điểm lên đến 98 pts cho một chai vang trắng.

Để phân tích kĩ hơn về đặc tính của Chardonnay ta sẽ chia ra các kiểu sau đây:

Chardonnay làm ra các loại vang trẻ, không ủ gỗ sồi và ở vùng khí hậu lạnh. Ví dụ điển hình và rõ nhất của kiểu này là Chablis, những Burgundy trắng trẻ khác cũng thuộc kiểu này hay một số Chardonnay của Úc.
Vang thường vị chua thanh thoát của các loại chanh xanh, chanh vàng, táo xanh, lê và khoáng chất rất nổi bật. Chardonnay nhiều vị hoa quả, không ủ gỗ sồi hay ít gỗ sồi. Ví dụ như Chardonnay từ các vùng khí hậu ấm hơn nhưng được sản xuất ở phương pháp mới- thường mềm mại hơn, vị chua nhẹ hơn thi thoảng có bơ với hương dưa vàng và đào. Có thể kể đến Chardonnay giá vừa phải ở vùng phía Nam nước Pháp, Chile, New Zealand và Nam Phi.

Chardonnay đậm đà, ủ trong gỗ sồi đặc biệt là Chardonnay có chất lượng cao của Úc, New Zealand và California; và Burgundy trắng chất lượng cao được thưởng thức trong vòng 1- 5 năm. Vang sẽ có được hương vani và mùi bơ nhẹ nhàng và các loại quả chín, như dứa, đào, lê…phảng phất mùi quả khô.

Chardonnay được ủ trong thùng gỗ sồi và nuôi lâu năm. Chẳng hạn như các loại rượu 5-8 năm tuổi hoặc hơn. Với Chardonnay lâu năm sẽ đạt được được vị bơ, mùi men, vị của hạt khô và cấu trúc béo ngậy khiến các món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn. Lưu ý không cần phục vụ quá lạnh loại vang này. Nhiệt độ khoảng 12 là ổn nhất.

Đa số Chardonnay thường trải qua quá trình lên men Malolactic (Không thông dụng với các loại vang trắng mà chủ yếu áp dụng cho vang đỏ). Mục đích các nhà làm rượu cho vang trải qua quá trình này là để chuyển hóa axit Malic chua gắt thành axit Lactic mềm dịu, đồng thời cũng lãm rượu được ổn định hơn và rượu cũng có thêm được nhiều hương vị hơn (Đã phân tích ở phần aromas của vang). Nói thêm là quá trinh lên men Malolactic là quá trình diễn ra sau giai đoạn lên men cồn.Quá trình này diễn ra nhờ tác động của một loại vi khuẩn gây nên khi rượu được để ở nhiệt độ thích hợp)

5. Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là giống nho trắng nổi tiếng và được yêu thích trên thế giới.
Có thể nói cũng là một trong những giống nho được yêu thích trên thế giới, điều đó thể hiện qua việc, sản lượng tăng rất nhanh so với các giống nho trắng khác.Thích hợp khi trồng ở vùng khí hậu mát hoặc lạnh.

Khi nói đến Sauvignon Blanc, nó có nguồn gốc ở Pháp mà khi nói đến tên chúng ta cũng phải hiểu ngay đó là Sauvignon Blanc ví dụ như Sancerre Blanc, Pouilly Fumé và nó cũng là giống nho chủ đạo của các loại vang trắng của Bordeaux hi vọng các bạn đã hoặc sẽ nếm chai Pavillon Blanc du Chateau Margaux hay ở Mỹ người ta gọi là Fumé Blanc.( Do Ngài Robert Monavi đặt tên và loại này thường được ủ trong thùng gỗ sồi)
Sauvignon theo tiếng pháp là viết của hai từ Sauvage (hoang dã) và Blanc( trắng)

Và giống nho này cũng phát triển mạnh và cho ra chất lượng rất tốt mà chúng ta có thể thấy phải kể ngay đến New Zealand-đất nước Thế giới Mới về trồng nho và sản xuất rượu vang, giống nho này mang những cá tính riêng biệt. Chúng ta hãy cùng khám phá sự khác nhau của giống nho này khi được trồng ở các quốc gia khác nhau:
Quốc gia: New Zealand
Nổi tiếng nhất vẫn là Vùng: Marlborough và Central Otago
Đặc trưng của vang: Dry wine ( Khoảng 3 gram đường /lit), axit chua rất sống động và tươi mới và hầu như không ủ trong gỗ sồi
Đặc điểm hương vị: Mùi cỏ tươi mới cắt, chanh leo, quả lý gai, ớt xanh, bưởi, táo già, măng tây
Có mùi hương trái cây và vang chín mềm hơn với Thung lũng Loire

Các bạn đã thử chai Tekoko của nhà Cloud Bay chưa?

Quốc gia: Pháp
Vùng: Thung lũng Loire( Sancerre, Pouilly Fumé) và Bordeaux( Graves, Pessac Léognan)
Đặc trưng của vang: Dry, Axit chua cao và tươi mát hương của khói thuốc súng( Flinty) đối với Sancerre, Pouilly Fumé và hầu như không ủ trong thùng gỗ sồi hoặc có ủ đối với Graves, Pessac Léognan
Đặc điểm hương vị: Quả lý gai trắng, cỏ, trái cây xanh, thảo mộc và khoáng chất rất nổi bật.

Bạn đã thử chai Didier Dagueneau Blanc Fume de Pouilly Silex chưa?

Quốc gia: Mỹ
Vùng: California( Napa valley, Sonoma valley và Central Coast)
Đặc trưng của vang: Dry, axit chua từ vừa phải đến cao,đậm đà, đôi khi có ủ gỗ sồi
Đặc điểm hương vị: Các loại quả như , chanh, dưa, cỏ cây thảo mộc, vani.

Bạn đã thử chai Robert Mondavi Winery Oakville Fumé Blanc Napa Valley chưa?

Quốc gia: Chile
Vùng: Thung lũng Casablanca.San Antonio, Leyda
Đặc trưng của vang: Dry, Vị chua từ vừa phải đến cao,, đạt được độ trưởng thành nếu ủ trong thùng gỗ sồi
Đặc điểm hương vị: Trái cây, thảo mộc, mùi cỏ cây nhẹ nhàng hơn các nước khác.

Bạn đã thử Arboleda Sauvignon Blanc chưa?

Quốc gia: Úc
Vùng: Miền Nam Úc: Adelaide Hills
Đặc trưng của vang:Dry, độ axits chua cao và sống động, thường không ủ trong thùng gỗ sồi.
Đặc điểm hương vị: Mùi cỏ cây nhẹ nhàng, quả chín như lê, táo vang tươi mới và cân bằng.

Bạn đã thử chai Shaw & Smith Adelaide hills chưa?

DaLoc’s Sommelier

Mr. Alex Thinh

 

Bình luận

Nhận tin khuyến mại

Fanpage shop